info@entersoft.com.vn

Cơ thể không có khả năng dự trữ hay tổng hợp vitamin B2. Vì thế con người cần có chế độ ăn uống và bổ sung thường xuyên lượng dưỡng chất này. Loại vitamin này có nhiều trong các thực phẩm như cá, trứng, sữa, trái cây,…

07-2022 08:37

Vitamin B2 là gì – Vai trò của vitamin B2 với cơ thể

Tác giả: admin18 Tháng Bảy, 2022

Cơ thể không có khả năng dự trữ hay tổng hợp vitamin B2. Vì thế con người cần có chế độ ăn uống và bổ sung thường xuyên lượng dưỡng chất này. Loại vitamin này có nhiều trong các thực phẩm như cá, trứng, sữa, trái cây,…

 

Mục lục

1. Vitamin B2 là gì?

Vitamin B2 còn có tên là Riboflavin – là loại vitamin quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể. Giống như các vitamin nhóm B khác, vitamin này tan trong nước và hoạt động như 1 chất chống oxy hóa hiệu quả, ngăn gốc tự do gây hại. 

Vitamin B2

Vitamin B2 là loại vitamin tan trong nước

Cơ chế của vitamin này là biến đổi thành 2 coenzyme hoạt động là FMN và FAD. Chúng có mặt ở hầu hết các tế bào của cơ thể, tham gia biến đổi chất, chuyển hóa năng lượng.

Vitamin B2 có thể được phân lập độc lập dạng tinh thể màu vàng, không dễ bị phân hủy dưới ánh sáng, tương đối bền nhiệt.

Loại vitamin này có nhiều trong thực phẩm thiên nhiên như: men bia, men bánh mì, gan, trứng, thịt, các loại đậu, rau, sữa chua,… 

2. Vai trò của vitamin B2 

Công dụng của vitamin B2 là rất quan trọng, loại vitamin này tham gia vào quá trình chuyển hóa dinh dưỡng. Từ protein, carbohydrate, chất béo thành năng lượng cho tế bào dưới dạng ATP. Vì thế, không thể phủ nhận lợi ích của B2 trong duy trì chức năng của mọi hệ cơ quan, nổi bật như:

Vitamin B2

Vitamin B2 giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn

2.1. Giúp cơ thể hấp thụ, sử dụng vitamin, khoáng chất khác

Thực tế, vitamin này tương tương với các vitamin nhóm B khác, tạo thành complex hoạt động. Vì thế, cơ thể phải có đủ lượng vitamin cần thiết cho phép vitamin B6, acid folic và các loại vitamin khác thực hiện tác dụng của chúng.

2.2. Chống oxy hóa

Sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể làm nguy cơ gây bệnh rất lớn. Vitamin B2 chính là chất chống oxy hóa giúp kiểm soát các gốc tự do, điềi tiết nội tiết tố, phòng bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch. 

Với gan, vitamin này tham gia sản xuất chất chống oxy hóa glutathione, hoạt động như 1 chất diệt gốc tự do, giải độc cho gan. Với hệ tiêu hóa, vitamin này giữ vai trò như chất “củng cố bên trong” chống lại tác nhân gây bệnh. 

Vitamin B2

Vitamin B2 hiệu quả trong ngăn ngừa một số bệnh ung thư

2.3. Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh đau nửa đầu

Việc điều trị bệnh đau nửa đầu hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, với liều cao 400mg, bệnh nhân có thể giảm tần suất và mức độ đau.

2.4. Ngăn ngừa vấn đề về mắt

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh vitamin B2 có tác dụng ngăn bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, keratoconus. Ngoài ra, sử dụng vitamin này dưới dạng thuốc nhỏ mắt đang được áp dụng cho những bệnh nhân rối loạn mắt, tăng nhãn áp ở người cao tuổi.

2.5. Ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu

Việc giảm sản xuất hồng cầu gây tình trạng thiếu máu. Vitamin B2 có tham gia quá trình này, cụ thể là quá trình tổng hợp hormon steroid, sản xuất hồng cầu, vận chuyển oxy đến tế bào.

Vitamin B2

Bệnh thiếu máu có thể được điều trị bằng vitamin B2

2.6. Duy trì & cung cấp năng lượng

Vitamin B2 tham gia vào quá trình chuyển hóa dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng sử dụng cho tế bào. Duy trì chức năng não, chức năng tiêu hóa, dẫn truyền thần kinh & hormone. Việc thiếu hụt vitamin này sẽ dẫn đến giảm trao đổi chất suy, ảnh hưởng đến phát triển và phục hồi cơ thể.

Vitamin B2 cũng cần thiết cho hoạt động & chức năng của tuyến giáp, tuyến thượng thận. Dưỡng chất này là yếu tố làm dịu hệ thần kinh, chống stress, điều chỉnh  nhiệt độ, năng lượng, tâm trạng, kích thích sự thèm ăn cho cơ thể.

2.7. Chăm sóc tóc & làn da

Không chỉ vitamin A mà vitamin B2 cũng có vai trò trong việc tổng hợp collagen, nuôi dưỡng da & tóc khỏe mạnh. Vì thế thiếu hụt vitamin này thường khiến lão hóa nhanh hơn, khiến bạn già đi nhanh hơn.

3. Khi nào nên sử dụng vitamin B2?

Việc bổ sung vitamin B2 mỗi ngày là vô cùng cần thiết, trong đó từ nguồn thực phẩm tự nhiên được ưu tiên hơn cả. Theo khuyến cáo dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể nên được nạp 1 oz (tương đương 85g) những loại thực phẩm giàu vitamin B2 như: Gan, rong biển, mực nang, thịt bò hoặc thịt cừu, sữa đậu nành, trứng, phô mai hữu cơ, …

Vitamin B2

Vitamin B2 có nhiều trong rong biển

Việc sử dụng vitamin B2 có ích trong các trường hợp sau:

  • Thiếu máu hồng cầu
  • Bệnh trứng cá, methemoglobin máu bẩm sinh, co rút cơ, …
  • Đau nửa đầu

I-Pharmacy hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp vitamin B2 có những vai trò gì. Quý khách có nhu cầu mua Vitamin B2 cũng như các loại vitamin, mỹ phẩm khác có thể truy cập website I-Pharmacy.vn hoặc vào fanpage Lyna Pharmatech để đặt hàng nhanh, chất lượng với giá ưu đãi.

  • #
  • ##
  • ###
Chia sẻ:

BÌNH LUẬN (0)


Tin tức nổi bật!

Hỗ trợ trực tuyến